Pha chế dầu nhờn cho các thương hiệu Nhật Bản

Lê Quang TuấnPhó TGĐ PLC - PLC
06:44' CH - Thứ hai, 25/08/2014

Đây là hoạt động pha chế các loại dầu lon hộp, can, thùng, phuy mang nhãn hiệu Honda, Yamaha, Suzuki, Kobuta, Lexus tại các Nhà máy dầu nhờn của Tổng công ty PLC.

Lễ ký hợp đồng pha chế thuê giữa PLC và Nippon Oil, ngày 18/10/2007 tại Văn phòng PLC, Số 01 Khâm Thiên, Hà Nội.

Các Công ty và nhãn hiệu hàng đầu Nhật bản: Honda, Yamaha, Suzuki, Kobuta, Lexus đã đầu tư vào Việt nam để sản xuất, lắp ráp xe máy, ôtô và các máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp, công nghiệp và thi công cơ giới. Trong khi đó, dầu nhờn là sản phẩm sống còn gắn liền với việc vận hành của động cơ và các thiết bị thì các Công ty Nhật bản này lại không trực tiếp sản xuất tại Việt Nam.

Lý do là, sản lượng bán ra của mỗi nhãn hiệu trên thị trường Việt Nam sản lượng còn thấp, nếu mỗi nhãn hiệu tự sản xuất dầu nhờn động cơ phục vụ cho riêng mình sẽ không hiệu quả. Việc nhập khẩu trực tiếp thì chịu mức thuế suất cao, dẫn đến giá bán cao, khó được người tiêu dùng trong nước chấp nhận. Và do đó, không hỗ trợ được mục đích chính mà các nhãn hiệu nói trên nhắm đến ở thị trường Việt Nam là đẩy mạnh tiêu thụ ô tô, xe máy của mình.

Đoàn PLC và Nippon Oil chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký hợp đồng pha chế thuê, ngày 18/10/2007 tại Văn phòng PLC, Số 01 Khâm Thiên, Hà Nội.

Mặt khác, việc đáp ứng nguồn hàng từ nhập khẩu bao giờ cũng khó khăn hơn so với sản xuất trên địa bàn sở tại. Vì vậy, các Công ty này đã tìm đến một phương án tối ưu là hợp tác với một Hãng xăng dầu số 1 Nhật Bản JX Nippon Oil, viết tắt là JX NOEC để sản xuất dầu nhờn tại Việt nam cho từng nhãn hiệu của các Công ty Nhật bản.

JX Nippon Oil Nhật Bản bắt đầu tham gia hoạt động sản xuất dầu nhờn tại Việt Nam từ năm 1996, thành lập Văn phòng đại diện tại TP.HCM năm 2010. Tuy nhiên trước tháng 5/2014, JX NOEC không có nhà máy tại Việt Nam; vì vậy, họ đã tìm đến các Công ty sản xuất dầu nhờn có Nhà máy tại Việt nam đáp ứng năng lực pha chế và đóng rót dầu nhờn để thuê gia công, pha chế.

Đoàn Lãnh đạo PLC thăm và làm việc với Nippon Oil, ngày 27/8/2009 tại Nhà máy lọc dầu Negishi của Nippon Oil, Yokohama, Nhật Bản

Tại Việt Nam, Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu mỡ nhờn Petrolimex (DMN Petrolimex). Các sản phẩm DMN Petrolimex là thương hiệu Việt đủ tiêu chuẩn sánh vai với các thương hiệu DMN nổi tiếng của thế giới xét ở cả 3 phương diện: thiết bị công nghệ tiên tiến; chất lượng sản phẩm cao cấp; năng lực và kinh nghiệm sản xuất.

Tổng công ty PLC hiện có 2 Nhà máy Dầu nhờn hiện đại tại Thượng Lý (TP.Hải Phòng) và Nhà Bè (TP.HCM), công suất mỗi nhà máy đạt 50.000 tấn/năm. Các Nhà máy Dầu nhờn của PLC có công nghệ hiện đại tại Việt Nam và ngang tầm các Nhà máy trong khu vực và Thế giới. Tự tin với thiết bị công nghệ cũng như kinh nghiệm đã từng sản xuất dầu nhờn mang nhãn hiệu BP, Shell và dầu nhờn hàng hải Elf (nay là Total Lubmarine), PLC đã mời JX Nippon Oil hợp tác trong pha chế dầu nhờn cho các Công ty Nhật bản và nhận được sự quan tâm của các công ty này. Từ năm 2004, JX Nippon Oil đã nhiều lần cử các đoàn cán bộ, chuyên gia đến khảo sát, đánh giá Nhà máy của Tổng công ty PLC tại Nhà Bè (TP.HCM) từ cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ, nhà kho chứa hàng đến thiết bị tại các phòng thử nghiệm,…theo một quy trình đánh giá ngặt nghèo trước khi đi đến quyết định hợp tác.

Dầu nhờn Honda MB đóng bao bì Phuy 200L màu đỏ được sản xuất tại Nhà máy DN Nhà Bè- TCT PLC giao trực tiếp đến Nhà máy sản xuất Honda

Kết quả là PLC đã thuyết phục được đối tác khó tính đến từ Nhật bản - JX NOEC để ký hợp đồng pha chế thuê để sản xuất các sản phẩm dầu nhờn mang nhãn hiệu Honda, Yamaha, Suzuki, Kobuta, Lexus từ năm 2006 đến tháng 5/2014.

Các sản phẩm dầu nhờn do Tổng công ty PLC sản xuất cho JX NOEC rất đa dạng về chủng loại, bao bì, từ loại lon hộp (0.7L, 0.8L, 1L, 4L), can 10L, thùng 18L cho đến phuy 200L. Sản lượng trung bình năm đạt từ 7.000 tấn đến 11.000 tấn. Hàng tháng, PLC pha chế và đáp ứng đơn hàng cho JX NOEC với sản lượng 1 - 1,2 triệu lon hộp dầu nhờn các loại (0.7L, 0.8L, 1L); bên cạnh vẫn đảm bảo sản xuất các sản phẩm DMN Petrolimex.

Nhà máy của Tổng công ty PLC tại Nhà Bè có nhiều thời điểm đã hoạt động hết công suất 2 ca/ngày, cả các ngày cuối tuần. Từ tháng 9/2013, Tổng công ty PLC pha chế dầu nhờn cho JX NOEC tại Nhà máy Dầu nhờn Thượng Lý - Hải Phòng, cấp hàng bằng xe bồn (20 tấn) cung ứng đến tận Nhà máy Honda Việt Nam tại Vĩnh Phúc. Năm 2013, sản lượng dầu nhờn PLC pha chế cho Nippon Oil đạt gần 11.000 tấn, doanh thu trên 550 tỷ (chiếm gần 25% tổng doanh thu hoạt động kinh doanh Dầu mỡ nhờn của PLC).

Các nhãn hiệu dầu nhờn đã được sản xuất tại Nhà máy DN Nhà Bè-Trực thuộc Tổng công ty PLC

Cũng cần nói thêm là bên cạnh pha chế dầu nhờn cho JX NOEC, Tổng công ty PLC cũng pha chế dầu nhờn hàng hải thương hiệu Total Lubmarine tại các Nhà máy Dầu nhờn Thượng Lý và Nhà Bè. Tại Việt nam, PLC là đối tác độc quyền sản xuất và cung ứng DMN hàng hải mang thương hiệu Elf (nay là Total Lubmarine) từ năm 1994 đến nay.

Cả hai nhà máy của PLC được Total Lubmarine đánh giá cao, nằm trong số các nhà máy được chấm điểm cao nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương do đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về công nghệ, kỹ thuật pha chế theo yêu cầu của Total Lubmarine; trong đó: Nhà máy Dầu nhờn Nhà Bè thực hiện nhiệm vụ pha chế và đóng gói DMN hàng hải để cung cấp cho các nhu cầu tại thị trường nội địa và pha chế các loại dầu nhờn hàng hải cho Công ty TNHH Dầu nhờn Total Việt Nam (Total Vietnam). Nhà máy Dầu nhờn Thượng Lý thực hiện nhiệm vụ sản xuất đáp ứng nhu cầu kinh doanh DMN hàng hải tại các cảng biển phía Bắc Việt Nam và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu dầu nhờn hàng hải sang các thị trường trong khu vực, như: Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan,…

Rất tiếc, việc hợp tác giữa JX NOEC với PLC để thành lập liên doanh xây dựng Nhà máy dầu nhờn thì không thực hiện được vì vậy JX NOEC đã xúc tiến hoạt động tìm kiếm vị trí khác để đầu tư Nhà máy sản xuất dầu nhờn tại Việt nam. Từ năm 2013, JX NOEC đã tiến hành xây dựng Nhà máy tại Đình Vũ – Hải phòng, nhà máy này đi vào hoạt động từ tháng 5/2014 vì vậy hoạt động pha chế thuê tại PLC đã chấm dứt thực hiện từ tháng 5/2014.

Có thể khẳng định rằng, hoạt động pha chế các nhãn hiệu dầu nhờn Nhật bản từ năm 2006 đến tháng 5/2014 đã mang lại hiệu quả cao cho PLC, đồng thời khẳng định năng lực của PLC về năng lực sản xuất, pha chế, công thức pha chế, phân phối giao hàng. Hoạt động pha chế dầu nhờn cho các nhãn hiệu Nhật Bản, hay các đối tác nước ngoài nói chung đã góp phần đáng kể vào việc tạo công ăn việc làm, nâng cao hiệu quả đầu tư, nâng cao thu nhập cho doanh nghiệp và cho người lao động tại Tổng công ty PLC trong 20 năm qua.

Dưới đây là một số hình ảnh thăm quan dây chuyền sản xuất dầu nhờn

Đoàn cán bộ, khách hàng Công ty xăng dầu thành viên Petrolimex thăm quan dây truyền đóng dầu nhờn Honda MA bao bì Phuy 200L tại Nhà máy DN Nhà Bè- TCT PLC

Khách hàng thăm quan dây truyền đóng dầu nhờn Kubota trong các bao bì can 4Lít, 10 Lít và thùng 18L được sản xuất tại Nhà máy DN Nhà Bè-TCT PLC.

Đoàn cán bộ, khách hàng Công ty xăng dầu thành viên Petrolimex thăm quan dây truyền đóng dầu nhờn Honda trong các bao bì lon hộp 0.7Lít, 0.8Lít và 1 Lít được sản xuất tại Nhà máy DN Nhà Bè-TCT PLC từ 2006 đến 2014.

Đoàn cán bộ, khách hàng Công ty xăng dầu thành viên Petrolimex thăm quan dây truyền đóng thùng carton dầu nhờn Honda trong các bao bì lon hộp 0.7Lít, 0.8Lít và 1 Lít được sản xuất tại Nhà máy DN Nhà Bè-TCT PLC từ 2006 đến 2014.

Đoàn cán bộ, khách hàng Công ty xăng dầu thành viên Petrolimex thăm quan dây truyền đóng dầu nhờn Dầu nhờn Yamaha trong bao bì lon hộp 0.8Lít, 1.0 Lít được sản xuất tại Nhà máy DN Nhà Bè-TCT PLC.

Đoàn cán bộ, khách hàng Công ty xăng dầu thành viên Petrolimex thăm quan dây truyền đóng thùng carton dầu nhờn Dầu nhờn Yamaha trong bao bì lon hộp 0.8Lít, 1.0 Lít được sản xuất tại Nhà máy DN Nhà Bè-TCT PLC.

PLC
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn