PLC vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

 Nguyễn Hải - Thanh Hương

 04:57 CH @ Thứ Năm - 04 Tháng Chín, 2014

Sáng nay (4/9), tại Hà Nội, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ kiệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gắn Huân chương Độc lập hạng Ba lên cờ truyền thống của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC)

CôngThương - Đến tham dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội, ông Nguyễn Quang Dương - Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), ông Nguyễn Quang Kiên - Ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Petrolimex… cùng đại diện nhiều bộ, ngành; đông đảo lãnh đạo các công ty thành viên Petrolimex.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đức - Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc PLC- cho biết: Công ty Dầu nhờn, tiền thân của PLC ngày nay được thành lập ngày 09/06/1994 theo Quyết định số 745/TM/TCCB của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương). Sau 20 năm xây dựng và phát triển, PLC đã xây dựng được thương hiệu dầu nhờn Petrolimex đẳng cấp quốc tế. Tổng công ty đã có một hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ với các nhà máy dầu nhờn, kho hóa chất hiện đại ở Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh, 6 kho nhựa đường trải dài trên toàn quốc; có đội ngũ cán bộ - người lao động chuyên nghiệp cao và yêu nghề. PLC trở thành một ngành hàng lớn với sản phẩm dầu nhờn thương hiệu Petrolimex ở đẳng cấp quốc tế. Các chỉ tiêu kinh doanh của PLC liên tục tăng trưởng, ngay cả những năm gần đây, khi kinh tế thế giới đang ở vào thời kỳ trầm lắng. Nếu năm 2009, tổng doanh thu hợp nhất của PLC là 3.769 tỷ đồng thì năm 2013 đã tăng lên 6.223 tỷ đồng. Con số nộp ngân sách của PLC cũng vậy: Năm 2009 đạt 353 tỷ đồng, đến năm 2013 là 565 tỷ đồng.

Dầu nhờn Petrolimex không chỉ tiêu thụ ở Việt Nam, mà còn có mặt ở nhiều nước và vùng lãnh thổ (mảng xuất khẩu chiếm 13-18% tổng sản lượng của PLC). Sản phẩm dầu nhờn của PLC được xuất sang thị trường Hongkong, Đài Loan, Ma cao, Trung Quốc, Lào, Campuchia. PLC cũng đang khảo sát, tiếp tục nghiên cứu phát triển sang một số thị trường mới.

Bên cạnh đó, dù là ngành hàng non trẻ nhưng nhựa đường, hóa chất Petrolimex đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và nay PLC đã là doanh nghiệp cung ứng nhựa đường, hóa chất lớn nhất Việt Nam với trên 30% thị phần. Nhựa đường Petrolimex đã được sử dụng ở hầu hết các công trình giao thông trọng điểm, mà tiêu biểu là dự án cầu Nhật Tân, dự án đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 Thanh Hóa - Nghệ An…

20 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex đã khẳng định vị thế trên thương trường; trở thành đơn vị top đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dầu mỡ nhờn, nhựa đường và hóa chất, đóng góp không nhỏ vào kết quả kinh doanh hợp nhất của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; đưa thương hiệu “Dầu nhờn, nhựa đường, hóa chất Petrolimex” ngày một tiến xa hơn.

PLC không chỉ đi đầu trong tiếp cận khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại, phương pháp quản lý tiên tiến mà còn tiên phong trong đổi mới tổ chức. Năm 2003, PLC tiến hành cổ phần hóa, vừa là thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ, vừa là cơ hội để thu hút nguồn vốn xã hội, đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp và minh bạch hóa trong hoạt động sản xuát kinh doanh. Hai năm sau, ngày 27/12/2005, PLC thực hiện chuyển sang mô hình “mẹ- con” với việc thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH MTV Nhựa đường Petrolimex và Công ty TNHH MTV Hóa chất Petrolimex. Ngày 27/12/2006, PLC đã chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) với mã chứng khoán PLC. Năm 2007, PLC chào bán cổ phần tăng vốn điều lệ từ 150 tỷ đồng lên 161 tỷ đồng. Qua các năm từ 2008 đến nay, vốn điều lệ của PLC đã tăng lên trên 700 tỷ đồng.

Ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Petrolimex phát biểu tại buổi lễ.

Ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch HĐQT Petrolimex nhận định: Mỗi tổng công ty, công ty chuyên ngành - thành viên Petrolimex đảm nhận một lĩnh vực chuyên sâu, một ngành hàng cụ thể nhưng đều phát triển theo hướng để đứng đầu trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đảm nhiệm. Với tầm nhìn và định hướng dài hạn, xã hội hóa ngày càng cao, phát triển ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng, vươn ra ngoài, PLC là một trong những đơn vị tiên phong, thành công theo định hướng đó và đang tiếp tục có sức vươn lên mạnh mẽ. Kết quả, đóng góp của PLC vào sự phát triển của Petrolimex là rất lớn. Nỗ lực của PLC với những thành quả cụ thể đã được ghi nhận, thừa nhận từ phía nhà đầu tư, tại thị trường chứng khoán, từ phía khách hàng, đối tác, bạn hàng, công chúng, đông đảo người tiêu dùng (cá nhân và doanh nghiệp) tại Việt Nam và một số nước, vùng lãnh thổ.

“PLC đã trở thành một tổng công ty chuyên ngành của Petrolimex hết sức vững vàng ở tất cả các lĩnh vực dầu nhờn, nhựa đường và hóa chất với một tổ chức hoạt động hết sức minh bạch. Sự thành công của PLC ngày hôm nay không thể tách rời sự hợp sức nhiệt tình của tất cả các công ty xăng dầu trong tập đoàn - tạo ra một hệ thống phân phối quan trọng nhất, giúp cho thương hiệu và sản phẩm của PLC lan tỏa trên 63 tỉnh thành trên cả nước”,ông Bùi Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Văn nghệ chào mừng.

BCH Đảng bộ Khối DNTW tặng bức trướng cho Đảng bộ PLC

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân (phải) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Đức - Tổng giám đốc PLC.

Nguồn:   Báo Công Thương điện tử