Hội thảo Quốc tế JAMA 2024

 Nguyễn Văn Quang

 Trưởng phòng Đảm bảo DMN
 09:03 SA @ Thứ Ba - 12 Tháng Ba, 2024

Ngày 11/03/2024 tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC) đã phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô, xe máy Nhật Bản (JAMA) tổ chức Hội thảo về Dầu nhờn động cơ; cập nhật xu hướng thị trường; công nghệ sản xuất Ô tô, xe máy và phụ gia sản xuất dầu nhờn chất lượng cao; các công nghệ kiểm soát khí thải và tiết kiệm nhiên liệu. 

Thuyết trình là các chuyên gia hàng đầu đến từ các Công ty nổi tiếng Nhật Bản về Ôtô, xe máy (Toyota, Kawasaki), các Công ty sản xuất dầu nhờn hàng đầu Nhật Bản và thế giới (Idemitsu, Eneos, Cosmo, Shell, GS Caltex) và các công ty phụ gia hàng đầu trên Thế giới (Oronite, Lubrizol, Afton, Infineum và Evonik). Ngoài ra tham dự hội thảo còn có các Công ty sản xuất Ô tô, xe máy (Honda, Yamaha, Toyota) tại Việt nam, các Công ty sản xuất dầu nhờn, các công ty phân phối phụ gia và các đơn vị đang sử dụng dầu nhờn tại Việt Nam; đặc biệt là có các khách hàng, đối tác đại diện cho người tiêu dùng đang sử dụng dầu nhờn Petrolimex (PLXLUBES) trong các lĩnh vực vận tải, khai thác than, sản xuất xi măng, sắt thép... Tổng công ty PLC cử các cán bộ tham dự qua hình thức trực tiếp và trực tuyến là Lãnh đạo, Cán bộ kỹ thuật, Chuyên viên kinh doanh của PLC trên toàn quốc.

Toàn cảnh Hội thảo JAMA

Năm 2024, PLC tiếp tục vinh hạnh được JAMA mời tham gia tổ chức và tài trợ cho Hội thảo dầu động cơ của JAMA tại Việt Nam. Các buổi Hội thảo JAMA trước đây tại Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của của các tổ chức, cá nhân là các công ty sản xuất Ô tô, xe máy; các Công ty sản xuất, kinh doanh dầu nhờn; các khách hàng sử dụng dầu nhờn trong và ngoài Việt Nam.

Hội thảo JAMA lần này tập trung thảo luận các thông tin mới nhất về các quy định kiểm soát khí thải và tiết kiệm nhiên liệu; tiêu chuẩn dầu động cơ, công nghệ động cơ mới cũng như công nghệ kiểm soát nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Các tài liệu cập nhật từ buổi hội thảo đã giúp các Công ty sản xuất Ô tô, xe máy, các Công ty sản xuất dầu nhờn và người tiêu dùng tại Việt Nam có được những thông tin đầy đủ các xu hướng về công nghệ sản xuất động cơ Ô tô, xe máy tiên tiến của Nhật Bản và thế giới; xu hướng về công nghệ sản xuất dầu nhờn; dự báo xu hướng tương lai về các công nghệ kiểm soát khí thải và tiết kiệm nhiên liệu, từ đó giúp người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng các loại dầu nhờn có chất lượng cao, phù hợp nhất.

Tại Nhật Bản, Hiệp hội JAMA bao gồm các Công ty sản xuất Ô tô, xe máy; các công ty sản xuất dầu nhờn; các Công ty nghiên cứu phụ gia hàng đầu Thế giới hợp tác, nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất dầu nhờn phù hợp nhất cho động cơ, máy công trình. Theo đó các loại dầu nhờn động cơ ngày càng có xu hướng sử dụng cấp độ nhớt thấp hơn như: 5W30, 0W20, 0W16, 0W8... với cấp chất lượng cũng được nâng cấp lên API: SN, SP đối với động cơ xăng và API: CI4 và CK-4 đối với động cơ diezen để đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Xu hướng dầu nhờn thủy lực có chỉ số độ nhớt cao với tiêu chuẩn chất lượng cấp HK/HKB; mỡ nhờn với tiêu chuẩn GK/GKB cho máy và thiết bị công trình hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

Để cập nhật và phát triển theo xu thế của thị trường DMN hiện nay, PLC tiếp tục hợp tác với các hãng phụ gia nổi tiếng hàng đầu trên Thế giới như Oronite, Lubrizol, Afton, Infineum, Evonik phát triển các sản phẩm mới, cấp chất lượng cao như động cơ xăng Racer N với API: SN cấp độ nhớt 15W40; dầu nhờn bán tổng hợp Ecosyn, tổng hợp Powersyn với cập độ nhớt 5W-30, 0W-30; dầu động cơ diesel với API: CI4, CK4 cấp độ nhớt SAE: 15W40/20W50 và trong thời gian tới sẽ phát triển các loại dầu nhờn có độ nhớt thấp, chỉ số độ nhớt cao để phù hợp với xu thế phát triển và tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Các dòng sản phẩm mới dành cho xe máy số Racer SL đáp ứng tiêu chuẩn API: SL; JASO: MA2; xe tay ga Racer Scooter đáp ứng tiêu chuẩn API:SN; JASO: MB. 

Kết thúc buổi Hội thảo các chuyên gia JAMA, các thành viên tham dự hội thảo đánh giá cao TCT PLC trong công tác tổ chức cũng như hợp tác, cập nhật kịp thời xu hướng công nghệ hiện đại, phù hợp với các yêu cầu hiện nay, là đơn vị tiên phong tại Việt Nam về công nghệ sản xuất dầu nhờn và đề nghị PLC tiếp tục hợp tác với JAMA trong các năm tới.

Ông Nguyễn Đức Long - đại diện cho TCT PLC phát biểu khai mạc Hội thảo

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Đại diện Đoàn JAMA điều hành và trình bày các nội dung tại Hội thảo
Hội thảo thành công tốt đẹp; Ban tổ chức và Đoàn JAMA chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự hội thảo JAMA chụp ảnh lưu niệm
Tập thể PLC tham dự hội thảo JAMA chụp ảnh lưu niệm

Nguồn:   PLC